Điện toán đám mây - xu hướng công nghệ mới cho doanh nghiệp

Thứ Sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 - 08:10


Công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing) được xem là lời giải phù hợp nhất để giải "bài toán" cân bằng giữa nguồn lực có hạn với nhu cầu đầu tư công nghệ mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải. Trong các nền tảng cloud đang có mặt trên thị trường, VNPT Cloud của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) được đánh giá là giải pháp toàn diện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Có thể nói, điện toán đám mây cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khả năng tiếp cận những công nghệ mà trước đây chỉ dành cho doanh nghiệp lớn, có ngân sách dồi dào. Rất nhiều phần mềm hiện nay chạy hoàn toàn trên nền tảng web, không đòi hỏi doanh nghiệp cài đặt các chương trình phức tạp, qua đó tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí không cần thiết.

Theo đại diện Công ty Công nghệ thông tin VNPT, khả năng mở rộng cũng là một lợi thế quan trọng khác của điện toán đám mây. Với môi trường kinh doanh như hiện nay, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa là khả năng thích ứng, phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường. Các dịch vụ dựa trên đám mây có thể mở rộng theo yêu cầu và doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các dịch vụ theo nhu cầu mà không cần đầu tư nhiều vào thiết bị, ứng dụng hay nhân viên công nghệ thông tin.

Một ưu điểm khác của điện toán đám mây là khả năng truy cập dễ dàng, bởi chỉ cần có internet là đủ để truy cập các dịch vụ đám mây ở bất kỳ đâu và trên mọi thiết bị, như điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc các thiết bị di động khác. “Có thể nói, điện toán đám mây được xem là câu trả lời về giải pháp cho những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải như thiếu năng lực công nghệ thông tin, chi phí đầu tư hạn chế…”, đại diện VNPT nhấn mạnh.

Trước đây, điện toán đám mây được coi là sân chơi của những gã khổng lồ như Google, Microsoft hay Amazon. Tuy nhiên, việc sử dụng nền tảng dữ liệu đặt tại nước ngoài sẽ đi kèm với những rủi ro về hạ tầng mạng như kết nối chậm, mất kết nối, tốc độ truyền tải dữ liệu hay ứng dụng chậm. Do đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bên thứ 3 cung cấp dịch vụ hạ tầng trung tâm dữ liệu đặt trong nước với đường truyền ổn định hơn, hoạt động hỗ trợ linh hoạt hơn, phù hợp với văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo đại diện VNPT, là doanh nghiệp tiên phong nghiên cứu và đầu tư cho công nghệ điện toán đám mây, VNPT trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ này. Trong các nền tảng đám mây “Make in Viet Nam”, VNPT Cloud được đánh giá là giải pháp toàn diện với các gói cước tối ưu nhất, giúp tiết kiệm cả chi phí và thời gian đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Với hơn 1.000 server (máy chủ) vật lý đang hoạt động liên tục để cung cấp dịch vụ, cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trong nhiều năm qua, VNPT Cloud luôn được đánh giá cao từ các khách hàng và đối tác, là giải pháp điện toán đám mây toàn diện, đem đến nhiều lợi ích cho các khách hàng tại Việt Nam.

Khác biệt của VNPT Cloud nằm ở chỗ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chủ động xây dựng môi trường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tối ưu, xây dựng hạ tầng điện toán đám mây có quy mô đa dạng tùy thuộc nhu cầu doanh nghiệp mong muốn. Qua đó, doanh nghiệp có thể truy cập, sử dụng dịch vụ trên hạ tầng internet doanh nghiệp của VNPT.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể chia sẻ hạ tầng với nhiều dịch vụ hay mở rộng cấu hình tùy theo nhu cầu. Đặc biệt, VNPT Cloud là dịch vụ điện toán đám mây có chi phí hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Với những gói cước được thiết kế theo tài nguyên và thời gian sử dụng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể dễ dàng sở hữu ngay một máy chủ đám mây với đầy đủ tính năng, bảo đảm chất lượng của hệ thống trên nền tảng đám mây.

“Luôn định hình là đối tác tin cậy, đóng vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, do vậy VNPT cam kết mang đến các nền tảng, giải pháp số tốt nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng và VNPT Cloud là một trong những sản phẩm đó. VNPT Cloud đem lại những giá trị tốt nhất với sự thuận tiện, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số”, đại diện Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT VinaPhone cam kết.

Theo Hanoimoi