Việt Nam mở rộng hình ảnh tên miền “.vn”, tăng chất lượng dịch vụ

Thứ Hai, ngày 13 tháng 3 năm 2023 - 14:00


Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ TT&TT vừa tổ chức Hội nghị CEO các nhà đăng ký (NĐK) tên miền ".vn" năm 2023 với thành phần tham gia là lãnh đạo cấp cao của các NĐK.

Đây là hoạt động thường niên được VNNIC tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh các giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững tên miền “.vn”, cập nhật các chính sách, hoạt động nổi bật, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa VNNIC và các NĐK, và giữa các NĐK với nhau.

VNNIC và các NĐK tên miền “.vn” tại Hội nghị CEO NĐK quý I năm 2023

Đồng hành cùng các NĐK hiện thực hóa mục tiêu phổ cập tên miền quốc gia .vn

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách VNNIC đã nhấn mạnh với mục tiêu phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, năm 2023 là năm bản lề trong chiến lược phát triển tên miền giai đoạn 2021 - 2025 đã được Bộ TT&TT phê duyệt. VNNIC đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố để tăng tốc năm 2023. Năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi về mặt chính sách, giải pháp triển khai trên nhiều phương diện kỹ thuật, nghiệp vụ để hướng đến mục tiêu đạt 1 triệu tên miền vào năm 2025.

Tại hội nghị này, VNNIC và NĐK đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề trọng tâm mang tính giải pháp nhằm thúc đẩy, phát triển bền vững tên miền “.vn” trong thời gian tới. Cụ thể, các vấn đề như: mở rộng không gian tên miền quốc gia “.vn” với các đuôi tên miền mới (.id.vn, .ai.vn, .io.vn), tái sinh các đuôi tên miền (.biz.vn, .pro.vn); triển khai các chính sách ưu đãi trong đăng ký sử dụng tên miền “.vn”; sao lưu quản lý hồ sơ tên miền “.vn” điện tử tập trung lên hệ thống VNNIC; triển khai xác thực chủ thể đăng ký sử dụng tên miền thông qua ứng dụng chữ ký số, công nghệ hỗ trợ nhận diện, xác thực (eKYC), kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp, dân cư; rà soát làm sạch không gian tên miền…

Bên cạnh đó, VNNIC cũng nhấn mạnh rằng để mở rộng hình ảnh tên miền “.vn” thì khâu chăm sóc khách hàng, truyền thông quảng bá trên diện rộng rất quan trọng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng và cho chính các NĐK.

Ghi nhận, khuyến khích sự phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của các NĐK

Để ghi nhận đóng góp của các NĐK tên miền “.vn” trong năm 2022 và khuyến khích sự phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của các NĐK trong thời gian tới, VNNIC trao Giấy khen cho 03 NĐK có thành tích nổi bật:

Công ty TNHH phần mềm iNET là NĐK nhận 2 danh hiệu xuất sắc là NĐK phát triển tên miền “.vn” xuất sắc nhất năm 2022 và NĐK chăm sóc khách hàng tên miền “.vn” xuất sắc nhất năm 2022.

Công ty TNHH P.A Việt Nam nhận 2 danh hiệu là top 3 NĐK phát triển tên miền “.vn” tốt nhất năm 2022 và NĐK đạt tỷ lệ khách hàng duy trì tên miền “.vn” xuất sắc nhất năm 2022.

Danh hiệu top 3 NĐK phát triển tên miền “.vn” tốt nhất năm 2022 đã được trao cho Công ty CP GMO-Z.com RUNSYSTEM.


Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách VNNIC trao giấy khen cho các NĐK iNET, GMO-Z.COM RUN SYSTEM, P.A Việt Nam

Trong tiến trình chuyển đổi số, phát triển phổ cập tên miền thương hiệu quốc gia “.vn” là nhiệm vụ khó. Song, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của VNNIC và sự đồng hành của các NĐK, tên miền quốc gia “.vn” sẽ ngày càng phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho hoạt động của người dân, DN các cơ quan tổ chức trên môi trường số./.

Nguồn: https://ictvietnam.vn/viet-nam-mo-rong-hinh-anh-ten-mien-vn-tang-chat-luong-dich-vu-56729.html